Chỉ Số Tiểu Đường Thai Kỳ Bao Nhiêu Là An Toàn Và Nguy Hiểm? | Huggies

Tham khảo: Chỉ Số Tiểu Đường Thai Kỳ Bao Nhiêu Là An Toàn Và Nguy Hiểm? | Huggies

Chỉ số tiểu đường thai kỳ là gì?

Trước khi xác định được đâu là chỉ số tiểu đường thai kỳ an toàn, mẹ bầu cần hiểu rõ về khái niệm này. Chỉ số đường huyết thai kỳ là mức đường huyết của phụ nữ mang thai. Nói cách khác, đây là chỉ số đo lượng đường (glucose) trong máu khi mang thai.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thường được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu lượng đường huyết của thai phụ vượt quá giới hạn cho phép thì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng đầu, giữa và 3 tháng cuối

Chỉ số tiểu đường thai kỳ là gì

Chỉ số tiểu đường thai kỳ là chỉ số để đo lượng đường trong máu thai phụ (Nguồn: Sưu Tầm)

Chỉ số tiểu đường thai kỳ an toàn ở thai phụ?

Hiệp hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ (ADA) cho biết chỉ số tiểu đường thai kỳ an toàn là:

  • Đường huyết lúc đói: ≤ 5,1 mmol/l (92 mg/dl).
  • Đường huyết sau khi ăn một giờ: ≤ 10 mmol/l (180 mg/dl).
  • Đường huyết sau khi ăn hai giờ: ≤ 8,5 mmol/l (153 mg/dl ).
  • Nếu các xét nghiệm cho thấy có ít nhất hai kết quả bất thường thì thai phụ được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

    Tham khảo thêm: Bà bầu bị tiểu đường nên ăn và kiêng ăn gì?

    Chỉ số tiểu đường thai kỳ bao nhiêu là cao và nguy hiểm?

    Trong lần khám thai đầu tiên

    Phụ nữ mang thai có nhiều yếu tố nguy cơ sẽ được làm xét nghiệm đường huyết lúc đói, HbA1C hoặc đường huyết bất kỳ.

  • Nếu mức đường huyết lúc đói > 7,0 mmol/L, mức HbA1c > 6,5% hoặc mức đường huyết ngẫu nhiên > 11,1 mmol / L, thai phụ được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường lâm sàng.
  • Nếu mức đường huyết lúc đói từ 5,1 đến 7,0 mmol / L thì thai phụ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Nếu mức đường huyết lúc đói < 5,1 mmol / L thì đợi đến tuần thứ 24 - 28 của thai kỳ rồi tiến hành thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose qua đường uống cho thai phụ để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Tham khảo thêm: Bảng tăng cân của mẹ bầu theo từng tam cá nguyệt

    Tuần 24-28 của thai kỳ

    Phụ nữ mang thai có mức đường huyết lúc đói < 5,1 mmol / L sẽ tiến hành làm nghiệm pháp dung nạp glucose.

    Quy trình thực hiện như sau: Trước tiên, bác sĩ sẽ đo mức đường huyết lúc đói của thai phụ. Sau đó, mẹ bầu được hướng dẫn tiêu thụ 75 g glucose trong 5 phút. Sau khi uống glucose, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để đo nồng độ đường huyết sau đó 1 và 2 giờ.

  • Nếu mức đường huyết lúc đói > 7,0mmol / L thì sản phụ đã mắc bệnh tiểu đường trên lâm sàng.
  • Phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu xuất hiện một hoặc nhiều hơn ba mức chỉ số sau:

  • Khi đói ≥ 5,1 mmol/L.
  • Sau 1 giờ ≥ 10,0 mmol/L.
  • Sau 2 giờ ≥ 8,5 mmol/L.
  • Nếu cả 3 chỉ số này đều nhỏ hơn giá trị liệt kê ở trên thì thai phụ hoàn toàn bình thường.

    Tham khảo thêm:

  • Có thai bao lâu thì siêu âm được? Lưu ý khi khám thai lần đầu?
  • Các mốc khám thai quan trọng nhất & xét nghiệm cần có
  • Chỉ số tiểu đường thai kỳ bao nhiêu là cao và nguy hiểm?

    Chẩn đoán bệnh đái tháo đường thai kỳ thông qua việc đo chỉ số (Nguồn: Sưu Tầm)

    Nhận xét

    Bài đăng phổ biến từ blog này