Que thử thai 2 vạch có chắc chắn là mang thai không?

Tham khảo tại https://bit.ly/3naWZOr

Thử thai tại nhà chính xác đến mức nào?

Nhiều phương pháp thử thai tại nhà khẳng định độ chính xác đến 99%. Tuy nhiên, thử thai tại nhà có sự khác biệt về khả năng chẩn đoán có thai ở những phụ nữ mới bị trễ kinh. Nếu bạn có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng nghĩ rằng bạn có thể mang thai, hãy lặp lại xét nghiệm sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần hoặc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm không?

Thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc các loại thuốc khác có chứa HCG có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai tại nhà. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai, không ảnh hưởng đến độ chính xác của việc thử thai tại nhà.

Có bao giờ que thử thai 2 vạch nhưng không mang thai?

Mặc dù hiếm gặp, nhưng bạn vẫn có thể nhận được kết quả dương tính từ que thử thai tại nhà khi thực sự không mang thai. Điều này được gọi là dương tính giả.

Dương tính giả có thể xảy ra nếu bạn bị sẩy thai ngay sau khi trứng thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung của bạn (thai sinh hóa) hoặc bạn thử thai quá sớm sau khi dùng thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa HCG . Mang thai ngoài tử cung, mãn kinh hoặc các vấn đề với buồng trứng của bạn cũng có thể góp phần làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Nên làm gì khi thử thai 2 lần gần nhau nhưng một lần 1 vạch, một lần 2 vạch?

Bạn cần hẹn gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn có thể cần xét nghiệm máu hoặc siêu âm để xác nhận mang thai. Việc xác nhận mang thai càng sớm, bạn càng có thể bắt đầu chăm sóc trước khi sinh.

Nguyên dân dẫn đến việc que thử thai 2 vạch nhưng không mang thai

1. Mang thai hóa học

Có thể có kết quả thử thai dương tính ngay cả khi bạn không mang thai về mặt kỹ thuật. Đây được gọi là dương tính giả.

Nó đôi khi gây ra bởi một quá trình mang thai hóa học . Mang thai hóa học xảy ra nếu trứng đã thụ tinh, được gọi là phôi, không thể làm tổ hoặc phát triển, rất sớm. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do nhưng hiện nay, vẫn chưa biết được chính xác lý do chính dẫn đến tình trạng này,

2. Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung thường xảy ra nếu trứng đã thụ tinh bị mắc kẹt trong ống dẫn trứng trong quá trình di chuyển đến tử cung. Loại chửa ngoài tử cung còn được gọi là chửa ngoài ống dẫn trứng.

Mang thai ngoài tử cung có thể chỉ xảy ra, nhưng các yếu tố nguy cơ bao gồm:
 • Mô sẹo hoặc viêm trong ống dẫn trứng
 • Dị tật ống dẫn trứng hoặc các dị tật bẩm sinh khác
 • Tiền sử điều trị vô sinh như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
 • Tiền sử phẫu thuật tử cung hoặc ống dẫn trứng
 • Tiền sử nhiễm trùng tử cung trong quá khứ
 • Tiền sử mang thai ngoài tử cung trước đó
Mang thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra ở cổ tử cung, buồng trứng hoặc khoang bụng.

3. Sẩy thai hoặc phá thai gần đây

Bạn có thể tiếp tục có kết quả dương tính với thai sau khi sảy thai, hoặc do sẩy thai hoặc nạo hút thai.

Trong thời kỳ mang thai, nồng độ hCG tiếp tục tăng, nói chung cứ vài ngày lại tăng gấp đôi và đạt đỉnh vào khoảng tuần thứ 10. Đây là trước khi nhau thai được hình thành và hoạt động vào khoảng tuần thứ 12.

Hormone này có thể tồn tại trong máu và nước tiểu của bạn đến 6 tuần sau khi kết thúc thai kỳ. Có thể xét nghiệm dương tính giả cho đến khi nồng độ hCG của bạn trở lại trạng thái trước khi mang thai.

Nếu sẩy thai là tự nhiên, cũng có thể không phải tất cả các mô liên quan đến thai nghén đã được loại bỏ. Điều này có thể khiến nồng độ hCG duy trì ở mức cao, trong số các triệu chứng đáng lo ngại khác như chảy máu hoặc sốt liên tục.

4. Lỗi người dùng

Thử thai tại nhà không phải là điều dễ hiểu. Điều quan trọng là phải tuân theo các chỉ dẫn gói hàng một cách chính xác. Kiểm tra ngày hết hạn trước khi sử dụng thử nghiệm.

Ngay cả với các biện pháp bảo vệ này, lỗi người dùng vẫn có thể xảy ra. Một trong những sai lầm phổ biến nhất là làm bài kiểm tra quá sớm trong chu kỳ của bạn. Điều này có thể gây ra âm tính giả hoặc dương tính giả

Điều quan trọng là sử dụng xét nghiệm khi nước tiểu của bạn không bị pha loãng quá mức với nước. Sử dụng xét nghiệm khi nước tiểu của bạn rất cô đặc, như khi bạn mới thức dậy vào buổi sáng.

Để que thăm nước tiểu trong khoảng thời gian chính xác cũng rất quan trọng. Cân nhắc đặt hẹn giờ trên đồng hồ bấm giờ hoặc điện thoại của bạn. Điều đó có thể giúp bạn theo dõi thời gian que thăm đã ở trong dòng nước tiểu của bạn.

5. Đường bay hơi

Đôi khi một vạch bay hơi có thể bị nhầm với kết quả thử thai dương tính. Một số xét nghiệm tại nhà cho thấy hai vạch khi phát hiện hCG và một vạch khi không phát hiện hCG.

Các vạch thường có màu tươi sáng, chẳng hạn như hồng, đỏ hoặc xanh lam. Đôi khi, một vạch thứ hai mờ nhạt sẽ xuất hiện. Đường này có thể đại diện cho thai kỳ sớm, hoặc có thể là đường bay hơi.

Nó có thể là một đường bay hơi nếu đường này hoàn toàn không màu.

Đường bay hơi có thể hiển thị trên một bài kiểm tra mà bạn nhìn thấy sau khi nước tiểu của bạn đã bay hơi hoàn toàn. Đôi khi chúng gây ra bởi nồng độ nội tiết tố không đại diện cho việc mang thai.

Cách tốt nhất để thử và tránh bị nhầm lẫn bởi đường bay hơi là tuân theo các hướng dẫn thời gian của thử nghiệm chính xác như chúng được đưa ra.

6. Thuốc

Nếu bạn đang cố gắng mang thai dưới sự chăm sóc của bác sĩ, bạn có thể đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản .

Việc sử dụng thuốc kích hoạt hCG giúp các nang trứng giải phóng trứng trưởng thành. Nó có thể gây ra kết quả dương tính giả khi thử thai tại nhà, đặc biệt nếu thử nghiệm được thực hiện quá sớm.

Các loại thuốc khác cũng có thể làm cho kết quả thử thai dương tính giả. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn ở:
 • Thuốc chống lo âu, như diazepam (Valium) hoặc alprazolam (Xanax)
 • Thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như clozapine hoặc chlorpromazine
 • Thuốc chống co giật, như phenobarbital hoặc các thuốc an thần khác
 • Thuốc điều trị bệnh Parkinson, bao gồm bromocriptine (Parlodel)
 • Thuốc lợi tiểu, như furosemide (Lasix, Diuscreen)
 • Thuốc kháng histamine, bao gồm promethazine
 • Methadone (Dolophine)

7. Một số điều kiện y tế

Hiếm khi, một số bệnh lý nhất định có thể khiến que thử thai tại nhà cho kết quả dương tính giả. Bao gồm các:
 • Thai kỳ
 • Kháng thể hiếm
 • Thuốc tiêm hydroxychloroquine (HCQ)
 • Hóa trị liệu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Bệnh thận gây ra máu hoặc bạch cầu trong nước tiểu
 • Khối u tế bào mầm của buồng trứng, một loại ung thư buồng trứng
 • Các vấn đề về tuyến yên (rất hiếm).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này